Monday, November 30, 2009

สูตร คุกกี้เนยถั่ว : ) Peanutbutter Cookies

Recipe : คุกกี้เนยถั่ว
ขั้นความยาก-ง่าย : ค่อนข้างง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ค่ะ
ประมาณ : 48 ชิ้น







ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง (อิ่มอุ่นใช้เบอร์ 1 ค่ะ)
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 3/4 ถ้วย , น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ร่อนแล้ว 2 ถ้วย
เนยสดชนิดจืด 3/4 ถ้วย
เนยถั่ว แบบหยาบ 3/4 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำแป้งที่ร่อนแล้ว เทผสมรวมกับเบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน (หรือใช้วิธีร่อนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก็ได้นะค่ะ วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีค่ะ)
2. หั่นเนยสดให้เป็นลูกเต๋าขนาดประมาณ 2x2ซ.ม ค่ะ จากนั้นนำเนยสด เนยถั่ว น้ำตาลทรายแดง
น้ำตาลทรายขาวเทผมรวมกัน ตีด้วยความเร็วปานกลางจนกระทั้งส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟู
3. ใส่ไข่ไก่ และวนิลาลงไปในส่วนผสมเนยที่ขึ้นฟูแล้ว ตีส่วนผสมด้วยความเร็วปลานกลางให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ค่อยๆเติมแป้งเอนกประสงค์ลงไปตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
5. นำส่วนผสมที่ได้ แช่ในตู้เย็นประมาณ 2 - 4 ชั่วโมง (อย่าลืมคลุมส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง หรือพลาสติกไว้ด้วยนะคะ)
ผ่านไป 2 -4 ชั่วโมง .......
6. วอล์มเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 6 นาที(หรือ 375 องศาฟาเรนไฮซ์)

7. เตรียมถาดอบคุกกี้ โดยวางกระดาษไข หรือแผ่นซิลิโคนรองอบป้องกันไม่ให้เนื้อคุกกี้ติดถาดอบ ใช้ช้อนตักเนื้อคุกกี้ และหยอดเนื้อคุกกี้ให้ได้ขนาดประมาณ 3 นิ้ว จากนั้นกดตรงกลางด้วยส้อม (อย่ากดแรงนะคะ แค่ให้เห็นเป็นรอยส้อมก็พอ)

8. เมื่อเตาอบพร้อมแล้ว เริ่มอบคุกกี้กันได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 10 - 12 นาที
9. นำคุกกี้ออกจากเตาอบ ทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ประมาณ 1 - 2 นาทีก็พอค่ะ จากนั้นนำคุกกี้ออกจากถาดรองอบ วางคุกกี้ลงบนตระแกรง ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทบรรจุลงโหลคุกกี้ได้เลยค่ะ.

.... TIP ....
น้ำตาลทรายแดงจำต้องร่อนก่อนจะตวงนะคะ
น้ำตาลทรายแดงช่วยให้รสชาติของขนมหวานกลมกล่อมและให้กลิ่นที่หอมน่าทานค่ะ


Available at Baanimoun Shop

                     

No comments:

Post a Comment

Search