Saturday, October 8, 2011

พะโล้หมูสามชั้น

ระดับความยากง่าย  : ง่าย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ด 4 ฟอง (ต้ม)
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม (เลือกที่เนื้อค่องข้างเยอะหน่อยนะคะ)
น้ำตาลมะพร้าว 
น้ำตาลทราย
เกลือเสริมไอโอดีน 
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
(อิ่มอุ่นใช้ของโลโบค่ะ แต่จริงๆแล้วมียี่ห้อไหนก็ใช้ได้ตามสะดวกค่ะ)
ซีอิ๊วดำ  น้ำมันพืช  กระเทียมบุแล้วสับละเอียด รากผักชี พริกไทย

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาดค่ะ จากนั้นนำมาหั่น
    อิ่มอุ่นชอบชิ้นขนาดค่อนข้างใหญ่ค่ะ หั่นออกมาหนาประมาณ 2 ข้อของนิ้วชี้ 

2. รากผักชี กระเทียม และ พริกไทยนำมาโขลกรวมกัน
     จากนั้นนำหมูสามชั้น รากผักชี กระเทียม พริกไทย และผงพะโล้ เคล้าให้เข้ากัน
     เติมเกลือนิดหน่อยเป็นอันใช้ได้ค่ะ

4. ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันพืชลงไป อย่าเยอะนะคะ หมูสามชั้นน้ำมันเยอะอยู่แล้ว
    นำหมูที่คลุกเคล้าเรียมร้อยแล้ว ใส่ลงกระทะ และ ขั้นตอนสำคัญใส่น้ำตาลมะพร้าว
    ลงไปผัดพร้อมกับเนื้อหมู ผัดไปผัดมาเดี๋ยวจะเริ่มหอมแล้วค่ะ สีสวยๆของพะโล้ก็อยู่ที่จุดนี้ด้วยนะคะ

5. สังเกตดูว่า หมูเริ่มเป็นสีน้ำตาลและน้ำผัดเริ่มข้นเหนียวแล้ว เติ่มน้ำลงไป อิ่มอุ่นใช้ประมาณ 9 ถ้วยค่ะ
    เติมเกลือลงไป เติมน้ำตาลทรายประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เติมซีอิ๊วดำเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน
    คนๆ ให้เข้ากัน รอจนน้ำพะโล้เดือน  

จากนั้นหรี่ไฟลงให้อ่อนที่สุดค่ะ เคี้ยวทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง
จัดเสริฟ์พร้อมข้าวสวยได้เลยค่ะ

เคล็ดไม่ลับ
พะโล้ทานให้อร่อยต้องทิ้งไว้ข้ามคืน อุ่นอีกรอบอร่อยเข้มข้นค่ะ

เกลือ และน้ำตาลมะพร้าว อิ่มอุ่นไม่ได้บอกปริมาณ
เพราะว่าไม่ได้ตวงให้แน่นอนก่อนใส่ค่ะ
ใครชอบรสชาติไหนปรุงแต่งได้เต็มที่เลยค่ะ 

สำหรับมือใหม่ ไม่ต้องกังวลเรื่องการใส่น้ำตาลมะพร้าวนะคะ
ใส่หนักมือไปเลยค่ะ ไม่หวานเกินไปหรอก รับรอง

No comments:

Post a Comment

Search