Wednesday, December 15, 2010

แยมน้ำผึ้ง Honey Jam



    วันนี้อิ่มอุ่น ขอนำเสนอสูตรแยมน้ำผึ้งค่ะ พอดีว่าได้น้ำผึ้งลำไยเป็นของฝากจากเพื่อนที่ทำงาน แว๊บแรกที่เห็นคิดถึงแพนเค้กเลยค่ะ... จะเอาทานคู่แพนเค้กอุ่นๆ แต่คิดไปคิดมาลองทำอะไรที่มันยากกว่านั้นอีกหน่อยดีกว่า จะได้ถือโอกาสทำฝากเพื่อนที่ซื้อน้ำผึ้งให้อิ่มอุ่นด้วย เริ่มเลยดีกว่าค่ะ 

ส่วนประกอบ
น้ำผึ้ง                       30  กรัม
น้ำตาลทราย                   120 กรัม
กรดมะนาว(หรือกรดซิตริก)         1.5 กรัม
แพคติน                      1   กรัม
น้ำสัปปะรด                   200  กรัม

วิธีทำ
1. ต้มน้ำสัปปะรด และน้ำผึ้งจนมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส
2. ผสมแพคตินกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆโรยลงไป และคนส่วนผสมอยู่เสมอๆ    
3. ต้มอีกประมาณ 10 นาที จากนั้นเติมกรดมะนาว ผสมให้เข้ากัน
4. ปิดไฟ และช้อนฟองออกจนหมด จากนั้นเทแยมขณะที่ยังร้อนอยู่ ลงในขวดแก้วที่แห้งและสะอาด ปิดฝา ทิ้งไว้ให้แยมเซตตัว

Tip :
ถ้าต้องการให้แยมสามารถเก็บไว้ได้นาน ขวดที่บรรจุแยมต้องล้างให้สะอาด และนึ่งขวดด้วยก็ยิ่งดีค่ะ
และการบรรจุแยมลงขวดขณะที่ยังร้อนอยู่และปิดฝาสนิททันที จะเป็นช่วยยืดอายุแยมให้นานขึ้นด้วยนะคะ.

No comments:

Post a Comment

Search