Tuesday, April 10, 2012

แกงกะหรี่

แกงกะหรี่

เมื่อวันอาทิตย์ไปทานข้างแกงกะหรี่ที่ร้าน COCOICHIBANYA มาค่ะ คุณผู้ชายที่บ้านร่ำร้องอยากจะทานอีก แต่บ้านก็ไกลจากร้านเหลือเกิน น้ำมันแพงค่ะ ยุคนี้แม่บ้านอย่างเราต้องประหยัด เลยถือโอกาสลองทำแกงกะหรี่ทานเองซะเลย ได้หลายชามเลยค่ะ
ส่วนประกอบ
   แกงกระหรี่      
ก้อนแกงกะหรี่       3  ก้อน (อิ่มอุ่นใช้ยี่ห้อ House สูตรเผ็ดระดับ 3 ค่ะ)
ผงกะหรี่                2   ช้อนชา
ไก่หั่นชิ้น             250  กรัม
แครรอทหั่นขนาดกลาง                ตามชอบ  
( อิ่มอุ่นใช้ 1 หัวค่ะ ขนาดกลางๆ )
หอมใหญ่หั่นขนาดกลาง              ตามชอบ  
( อิ่มอุ่นใช้ 1 ลูก ขนาดกลางๆ )
โยเกริต์รสผลไม้รวม         1/4 ถ้วย
เนยสดรสเค็ม            20 กรัม
น้ำซุป    อิ่มอุ่นใช้คนอร์ซุปก้อนค่ะ (1 ก้อนกับน้ำ 4 ถ้วยตวง)
พริกไทยป่น                                       

ไก่บดทอด
เนื้อไก่บด                                    500 กรัม
หอมใหญ่สับ                               ตามชอบ                              
แครรอทสับ                                 ตามชอบ
เกลือป่น                                       
พริกไทยป่น
แป้งสาลี / หรือแป้งทอดกรอบ
โชยุ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่เนยสดลงไปค่ะ จากนั้นใส่เนื้อไก่หั่นชิ้น แครรอท หอมใหญ่
    พริกไทยป่น ผงกะหรี่ ผัด ผัด ผัด ให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไป 3 1/2 ถ้วยตวง
2. จากนั้นเปิดไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที

ระหว่างรอให้แกงกะหรี่ เตรียมทำไก่ทอดกันดีกว่าค่ะ .........
1. ผสมไก่บด เกลือป่น โชยุ  หอมหัวใหญ่สับ แครรอทสับ ผสมให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด ไฟกลางๆค่ะ
3. ปั้นไก่ให้เป็นก้อนกลมๆ แบนๆ นำไปคลุกแป้งสาลี หรือ แป้งทอดกรอบค่ะ
    พอน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดได้เลยค่ะ  อย่าใช้ไฟแรงนะคะ ข้างนอกจะไหม้ ข้างในไม่สุก

ผ่านไป 20 นาทีแล้ว ทำแกงกะหรี่กันต่อดีกว่า ......

3. ใส่ก้อนแกงกะหรี่ลงไป 3 ก้อน  เติมโยเกริต์ลงไป 1/4 ถ้วย คนๆๆๆๆ ให้เข้ากัน
     พอแกงกะหรี่ข้นหนืดนิดๆแล้ว เป็นอันใช้ได้ค่ะ เตรียมเสริฟ์พร้อมข้าวร้อนๆ + ไก่บดทอด

TIP :
เนยสด และ โยเกริต์สำคัญนะคะ ทำให้แกงกะหรี่อร่อยขึ้นเยอะเลย
( เคยทำแบบไม่ใส่ 2 อย่างนี้ รสชาติที่ได้แตกต่างมากค่ะ )

หากขี้เกียจต้มน้ำซุปทำแบบอิ่มอุ่นก็ได้ค่ะ ใช้คนอร์ต้มกับน้ำแทน

No comments:

Post a Comment

Search