Thursday, January 26, 2012

Homemade Cream Cheses โฮมเมดครีมชีส

โฮมเมดครีมชีส 
ง่ายๆทำเองที่บ้านก็ได้ค่ะ ไม่ต้องออกไปซื้อที่ Super Market แล้ว
แถมยังประหยัดกว่าด้วยนะคะ ง่ายอย่างไม่น่าเชื่่อค่ะ ลองทำดูนะคะ

วัตถุดิบค่ะ
1. นดสดแบบที่เราใช้ดื่มปกติเลยค่ะ จำนวน 4 ถ้วยตวง ( อิ่มอุ่นใช้นมกล่อง สีน้ำเงินหนองโพค่ะ)
นมสดจะเป็นแบบพาสเจอร์ไรส์ หรือ สเตอริไรส์ ก็ได้ตามสะดวกค่ะ
2. โยเกริต์ รสธรรมชาติ จำนวน 1  กล่อง (อิ่มอุ่นใช้โยเกริต์ เมจิ ค่ะ)

เริ่มทำกันเลยค่ะ
ขั้นแรก นำนดสดมาอุ่น โดยใส่ลงในหม้อเปิดไฟอ่อนๆ ระหว่างอุ่นคนนมสดไปด้วยนะคะ ประมาณให้นมเดือดเป็นอันใช้ได้ หรืออุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส
(ในสูตรบอกว่าให้วัดอุณหภูมิ แต่อิ่มอุ่นหาเทอร์โมมิเตอร์ไม่เจอเลยกะๆเอาเองค่ะ)

ขั้นที่สอง ปิดไฟได้เลยค่ะ จากนั้นนำโยเกริต์เทใส่ลงไปในหม้อคนๆๆๆให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาภาชนะให้เรียบร้อย ทิ้งเอาไว้ประมาณ 12 ชั่วโมงค่ะ เราจะได้เนื้อคล้ายๆโยเกริต์เลย

ขั้นที่สาม ใช้ผ้าขาวบางกรองนมที่เราทำเอาไว้ค่ะ ทิ้งเอาไว้ให้น้ำหยดออกมาจนหมด เปิดห่อผ้าขาวบางออกมา เราก็จะพบกับครีมชีสโฮมเมดของเราค่ะ จากนั้นก็เอามาใส่กล่องเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

อิ่มอุ่นเอามาทาขนมปัง และก็เอามาเป็น Dipping กับ strawberry 
อร่อยดีนะคะ หรือจะเอาไปทำเค้กครีมชีสก็ได้ค่ะ

TIP
- อายุของ Creamcheese ขึ้นอยู่กับอายุของโยเกริต์ค่ะ ดูให้ดีก่อนว่าโยเกริต์ของเราหมดอายุวันไหน ครีมชีสของเราก็จะหมดอายุใกล้เคียงกัยโยเกริต์ที่เราใช้ค่ะ -

No comments:

Post a Comment

Search