Friday, March 9, 2012

กุ้งผัดผงกะหรี่

ส่วนประกอบ

กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง
ประมาณ 1/2 กก. ปลอกเปลือก แต่ให้เหลือส่วนหัวกุ้งไว้นะคะ

กระเทียมสับ  ตามชอบ
คื่นช่าย หั่นท่อน ตามชอบ
หัวหอมใหญ่หั่น  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง หั่นตามยาว (ไว้สำหรับตกแต่ง)

ผงกะหรี่  1 1/2 ช้อนโต๊ะ (อิ่มอุ่นใช้ ยี่ห้อปืนไขว้ ค่ะ)
ไข่ไก่  2 ฟอง
นมข้นจืด 1 ถ้วย
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว         ตามชอบ
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
พริกไทยป่น    ตามชอบ

วิธีทำ

- นำไข่ไก่ นมข้นจืด ผงกระหรี่ พริกเผา เทใส่ถ้วยคนๆๆ ให้กัน ตั้งทิ้งเอาไว้ 
- นำกระเทียมลงไปผัดในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ผัดจนกระเทียมหลืองหอม 
- นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดพอสุก ใส่กุ้งลงไปค่ะ ผัดพอให้กุ้งเป็นสีชมพูนิดๆๆ
- จากนั้นเทส่วนผสมที่เราเตรียมในถ้วยลงไปเลยค่ะ ปรุงรส ตามใจชอบ ผัดผัดให้เข้ากัน
- ขั้นสุดท้าย ใส่คื่นช่ายลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้า ผัด ผัด ให้เข้ากัน โรยพริกไทย 
  ตักใส่จาน เสริฟ์พร้อมข้าวร้อนๆ ได้เลยค่ะ
  

No comments:

Post a Comment

Search