Monday, February 20, 2012

กุ้งผัดพริกขี้หนูสด

เมนูรสชาติจัดจ้านค่ะ
ส่วนวิธีทำง่ายแสนง่าย ทำให้อร่อยก็ง่ายค่ะ





ส่วนประกอบ
กุ้งขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่ากลาง ล้างสะอาด 
(อิ่มอุ่นใช้กุ้งแชบ๊วย) 
พริกขี้หนูสด ตำหยาบๆ เน้นสีขียวให้มากกว่าสีแดง
น้ำมันหอย น้ำปลา  น้ำตาลทราย กระเทียมสับละเอียด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟอ่อนๆ พอนะคะ
    จากนั้นเทกระเทียมสับลงในกระทะ   ผัดพอให้ได้กลิ่นกระเทียม 
2. ใส่กุ้ง ใส่พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จามกันทั้งบ้านค่ะ
3. ปรุงรส ใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล ตามใจชอบ 
    ชอบรสไหนจัดได้เลยค่ะ  

..... ผัดพอเครื่องปรุง กุ้ง เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักใส่จาน เสริฟ์ได้เลยค่ะ.....

TIP
.. ตอนผัดกระเทียมใช้ไฟเบาๆ พอนะคะ
   ไม่งั้นกระเทียมไหม้จะทำให้อาหารของเราขมได้ค่ะ

.. อย่าปรุงบนกระทะนานเกินไป ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะสุกเกินไป ไม่อร่อยค่ะ

.. เมนูเน้นความจัดจ้าน เพราะฉนั้นตำพริกขี้หนูให้เยอะเหมือนเตรียม
   ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแต่ถ้าไม่ชอบทานเผ็ด ก็ลดปริมาณพริกลงนะคะ

.. อิ่มอุ่นไม่ได้บอกปริมาณที่แน่นอนของส่วนผสมนะคะ
   ชอบรสไหนปรุงได้ตามใจเลยค่ะ

No comments:

Post a Comment

Search