Monday, August 10, 2009

วิธีทำ Fondant


วิธีทำ Fondant
ส่วนประกอบ
มาชเมโล (Mashallows) 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 907 กรัม
น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว (Shortening) 1/2 ถ้วย ( แนะนำยี่ห้อ Crisco Shortening )
วิธีทำ
1. ละลายมาชเมโล - มาชเมโลเทลงชามแก้วหรือชามกระเบื้อง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป 5 ช้อนโต๊ะ นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีค่ะ นำออกมาคนให้เนื้อมาชเมโลเข้ากันดี จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาทีค่ะ เอามาชเมโลออกมาคนอีกครั้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. แบ่งน้ำตาลไอซิ่งออกมา 678 กรัม ค่อยๆเทน้ำตาลไอซิ่งผสมลงในชามมาชเมโล คนให้เข้ากันดี
3. นำส่วนผสมมานวดด้วยมือ เหมือนนวดแป้งทำขนมปัง นวดจนรู้สึกว่าส่วนผสมนิ่มและเข้ากันดี ระหว่างนวดถ้า fondant แข็งเกินไปก็ให้เติมน้ำเปล่านิดนึงค่ะประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้า Fondant ติดมือก็เติมน้ำตาลไอซิ่งส่วนที่เหลือค่ะ
4. เมื่อนวดจน Fondant นิ่มดีแล้วก็ถึงขั้นตอนการคลึงให้เป็นแผ่นแบนๆ ค่ะ โรยน้ำตาลไอซิ่งส่วนที่เหลือลงบนโต๊ะก่อนคลึง Fondant ด้วยนะคะจะได้ไม่ติดโต๊ะ เมื่อคลึง Fondant เป็นแผ่นแล้วก็นำเนยขาวมาทาให้ทั่วแผ่นค่ะ หลังจากนั้นก็ม้วนfondantแล้วก็ห่อด้วยพลาสติกเก็บเอาไว้ใช้ค่ะ โดยปกติแล้วอิ่มอุ่นจะเก็บไว้ในถุง ziplock อีกที เก็บเอาไว้ในตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ ก่อนจะนำมาใช้ก็เอามาคลึงอีกครั้ง ถ้า Fondant แข็งเกินไปก็เติมน้ำเปล่านิดนึง เป็นอันใช้ได้

1 comment:

  1. ชอบมากๆเลยค่ะ =D

    ReplyDelete

Search